fbpx

ธุรกิจน้ำดื่ม เครื่องดื่ม สร้างโรงงาน (ปรับปรุง 2565)

ถ้าคุณกำลังสนใจทำธุรกิจน้ำดื่ม…เราหากันเจอแล้วครับ!!!….

ตั้งแต่ปี 2012 เราเป็นผู้เริ่มต้นการขายธุรกิจน้ำดื่ม

จุดเริ่มต้น แนะนำทุกท่าน อ่านก่อนครับ…

ผมชื่อ “ธวัชชัย Wink” หรือ “ตู่” เริ่มทำธุรกิจน้ำดื่มมาตั้งแต่ 2554 จนถึงปัจจุบัน โดยเริ่มต้นจากรับออกแบบโรงงาน ขายเครื่องจักร ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสร้างโรงงานน้ำดื่ม สร้างมาแล้วน่าจะประมาณ 20-30 โรงงาน ทั่วประเทศ ทำแต่แบบอัตโนมัติ ไม่รับทำแบบครัวเรือนครับ

ส่วนการทำธุรกิจน้ำดื่มก็เริ่มปี 2555 โดยมีแค่เครื่องจักรตัวเดียวคือเครื่องเป่าขวด เพราะ วิเคราะห์ตั้งแต่วันแรกแล้วว่า ธุรกิจนี้ เป็น ธุรกิจพลาสติก มากกว่ามูลค่าน้ำดื่ม.. ปัจจุบันทำครบวงจรแล้ว ทำพรีฟอร์ม ผลิตขวด ทำโรงงานน้ำดื่ม ทำน้ำวิตามิน น้ำสมุนไพร ปัจจุบันขายน้ำดื่มทำแบรนด์ ประมาณพันกว่าแบรนด์ โดยมียอดขายประมาณ ล้านกว่าขวดต่อเดือน มีการเติบโต และผ่านวิกฤตโควิดมาได้แบบ ทุลักทุเล..ขอแนะนำตัวแค่นี้นะครับ เพื่อจะบอกว่า ผมทำธุรกิจ ล้มลุกคลุกคลานและ เติบโตมาจากธุรกิจน้ำดื่ม หลายๆปีแล้ว

ธุรกิจน้ำดื่มและรับผลิตแบรนด์น้ำดื่มที่ทำอยู่ กำลังเติบโตต่อเนื่องไม่มีปัญหา เพราะมีหลายแบรนด์ใหญ่เป็นลูกค้าและแนะนำกันปากต่อปาก และ ตอนนี้ ต้องการพันธมิตรโรงน้ำในจังหวัดต่างๆโดยเฉพาะตามหัวเมือง เนื่องจากหลายแบรนด์ที่ทำอยู่ เป็นธุรกิจเชนร้านอาหารมีหลายสาขาหลายจังหวัด ดังนั้นทางเราต้องการพันธมิตรร่วมผลิตส่งน้ำดื่ม ในสาขาต่างๆ

สภาวะปัจจุบัน การลงทุนทำธุรกิจน้ำดื่ม (2565)

  • ธุรกิจน้ำดื่มแบบครัวเรือน ที่ไม่มีจุดขายจะมีการแข่งขันสูง เนื่องจากมีรายใหญ่กดราคา ทำตลาดน้ำดื่มราคาถูก กระจายทั่วไป
  • ธุรกิจน้ำดื่มแบบครัวเรื่อน ที่มีจุดขาย มีกลุ่มลูกค้าชัดเจนสามารถยึดมั่นลูกค้าได้ ยังมีความน่าสนใจ
  • ธุรกิจน้ำดื่มแบบอุตสาหกรรม ลงทุนเครื่องจักรอัตโนมัติ ขนาดเล็ก-กลาง ลงทุนมากกว่า 2.5 ล้าน ถึง 10 ล้านบาท ต้องวิเคราะห์ตลาดให้ชัดเจน และ มองตลาด กลุ่มเป้าหมายให้ชัด เห็นโอกาสที่เป็นไปได้จริง ก็ยังพอมีโอกาสอยู่ ต้องวิเคระห์ตลาดกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึก และ ลงทุนให้สอดคล้องกัน แนะนำให้มาปรึกษากับ วิงค์ได้ครับ
  • ธุรกิจนำ้ดื่มแบบอุตสาหกรรม ลงทุนเครื่องจักรอัตโนมัติครบวงจรพร้อมผลิตขวด และ พรีฟอร์ม ลงทุน 20 ถึง 30 ล้านบาท ผลิตแบบ 24 ชั่วโมงเพื่อต้นทุนที่ถูกที่สุด ให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้ขายในราคาถูก เน้นปริมาณ เป็นสิ่งที่มีผู้เริ่มทำและให้ความสนใจแยะ

ทำไม ธุรกิจนี้ มีผู้สนใจแยะ

จริงครับ ที่มีคนทำธุรกิจน้ำมีแยะ …เพราะหลายๆคนทำแบบครัวเรือน ลงทุนนิดหน่อย ลองก่อน และคิดว่าเริ่มต้นทำอย่างนี้ก่อน แล้วค่อยขยาย หรือ มีคนแนะนำว่าเริ่มต้นง่ายๆไปก่อน….บางคนมีเซลล์ขายเครื่องจักร มีที่ปรึกษาระบบกรอง ที่ปรึกษาการบริหาร ที่ไม่ได้ทำธุรกิจนี้ ไม่เคยบริหารโรงงานน้ำดื่ม หรือผลิตน้ำดื่มขาย ให้คำแนะนำว่าเอาแค่นี้ก็พอ….. เพราะเค้ารู้แค่นี้…..ทุกคนถูกเริ่มแบบนี้…แล้วคิดเข้าข้างตัวเองว่า.. ถ้าทำเสร็จ ก็ พอจะหาลูกค้าได้…. หรือ มีลูกค้าอยู่แล้วในมือ..….เลยเริ่มต้นอย่างนี้…..เหมือนๆกัน….

ประเด็นก็คือว่า เมื่อคุณคิดแบบนี้ได้ คนอื่นก็ทำได้เช่นกัน…. และเมื่อใช้เงินทุนไม่แยะที่จะเริ่มต้น คนอื่นก็อยากทำบ้าง…..ความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง…. เลยกลายเป็นโรงงานน้ำขนาดเล็กๆ เต็มไปหมด….การวิเคราะห์ตลาดเป็นเรื่องรอง

ปรึกษากับผู้ที่ทำธุรกิจ “คุยถูกคน เดินถูกทาง ไม่เสียเวลา”

ตัวอย่าง…..ผู้ที่สนใจจะเปิดร้านสะดวกซื้อเซเว่น ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการเป็นร้านโชว์ห่วยมาก่อน แล้วค่อยขยาย แต่จริงๆแล้วสามารถตั้งเซเว่นได้เลยถ้าเข้าใจธุรกิจ มีแผนธุรกิจ มีแผนการบริหารจัดการร้าน มีแผนการขาย เชื่อมโยงกับบริษัทแม่ มีที่ปรึกษามืออาชีพที่ทำแล้วสำเร็จจริงๆ มีกำไร และทำธุรกิจยึดพื้นที่ตรงนั้นๆ ก่อน ในแบบมาตรฐานที่ดูดีกว่าจ้าวอื่นๆ เค้าปรึกษากับเจ้าของต้นแบบธุรกิจที่ยืนยันแล้วว่าทำแล้วมีกำไร เติบโต

ผมเปรียบเทียบการทำโรงงานน้ำมาตราฐานการปรึกษามืออาชีพ ให้เหมือนกับการทำร้านสะดวกซื้อเซเว่น ดูดีกว่า มีแผนธุรกิจ มีแผนการสั่งซื้อ การสต็อก การขนส่งแบบมืออาชีพ การจัดตกแต่งหน้าร้าน การขาย การทำการตลาด มีที่ปรึกษามืออาชีพที่ทำแล้วสำเร็จจริงๆ ลงทุนใช้เครื่องจักรในการผลิต สะอาดและถูกสุขลักษณะ และมีมาตรฐานรองรับ สามารถแข่งขันได้ในเรื่องคุณภาพและต้นทุน การผลิตที่แยะกว่าทำให้ต้นทุนต่อหน่วยก็ถูกลง มีขนาดที่เหมาะสมในการลดต้นทุนโดยการผลิต ขวด ฝา ได้ในอนาคต จะง่ายกว่า และได้มาตรฐานกว่า

สร้างธุรกิจ โรงงานน้ำดื่ม “คุยถูกคน เดินถูกทาง ไม่เสียเวลา”

วิกฤติกำลังจะเกิดกับ โรงงานไม่ได้มาตราฐานทั่วไป โรงงานแบบครัวเรือน เนื่องจากการแข่งขันทางการตลาดที่รุนแรง

ช่วง ปี 2563-2565 มีเพื่อนร่วมอาชีพ เพือนโรงงานน้ำดื่ม ทีปิดตัว ประกาศขาย แยะมาก เนื่องจากภาวะโควิด และ การขาดสภาพคล่อง …ขาดแผนรองรับทางธุรกิจ…

ในเมื่อเครื่องจักรต่างๆทำงานได้ดี.. แต่ธุรกิจไปต่อไม่ได้….ก็ต้องปิดตัว

เริ่มต้นจากแผนธุรกิจที่ดี สามารถทำกำไรได้

เราแนะนำให้ผู้ที่กำลังสนใจ จะสร้างโรงงานน้ำดื่ม เริ่มทำธุรกิจน้ำดื่ม วางแผนธุรกิจที่ดีมีกำไร ปรึกษากับผู้ทำธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จ ก่อนหาที่ปรึกษาด้านระบบกรองน้ำ ด้านก่อสร้าง ด้าน อย หรือ ด้านเครื่องจักรต่างๆ เพราะ สิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นองค์ความรู้ที่จะต้องค่อยๆเรียนรู้และพัฒนาช่วยให้ทำงานให้เสร็จ แต่ ไม่ได้ช่วยให้สำเร็จและเติบโตในธุรกิจนี้

หลายที่ปรึกษา…บางทีอาจจะไม่เคยทำโรงงานน้ำดื่มเลย…ไม่เคยลงทุน..ไม่เคยเจอวิกฤต..เป็นเพียงผู้ดูนอกสนาม แต่ไม่เคยลงสนาม แค่รู้ว่าน่าจะต้องทำยังไง แต่ทุกธุรกิจ มีความลับ ที่ต้องคนเคยทำมาก่อนแล้ว… มีวิธีที่จะเอาชนะได้

ธุรกิจนี้ดีแน่ถ้าสร้างให้ได้มาตรฐานตั้งแต่ต้น……รีบทำก่อนให้ได้มาตราฐาน…เพื่อที่จะไม่ให้คนอื่นทำตาม…หรือถ้ามีผู้ที่คิดจะทำตาม ก็ทำได้ยาก….ถ้าเราทำเริ่มต้นไว้ดีมาก….ยากที่จะมีคู่แข่งอื่นๆเข้ามาในตลาด….ธุรกิจน้ำดื่มเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต ถ้าทำให้ดีแล้ว สามารถเก็บเกี่ยวรายได้ไปตลอด

ทั้งหมดนี้ เป็นประสบการณ์เบื้องต้น ที่อยากแนะนำให้กับผู้มีความสนใจในธุกิจนี้ ก่อนเริ่มทำนะครับ

เราเป็นผู้สร้างโรงงานน้ำดื่ม คุณภาพ มีโรงงานที่ทำธุรกิจนี้อย่างจริงจัง ไม่ได้เน้นขายเครื่อง หรือ ให้คำแนะนำ เพื่อแน้นขายของ

เราเป็นผู้เริ่มต้น และ แนะนำขายและบริการให้คำปรึกษาก็ผู้สนใจทำธุรกิจนี้มานานตั้งแต่เริ่มต้น เรามีโรงงานผลิตน้ำดื่มเอง มีโรงงานผลิตขวดเอง ผลิตเครื่องจักร และ ทำน้ำดื่มมามากกว่า สามร้อยแบรนด์ เราไม่ได้แค่ทำธุรกิจขายเครื่องจักร หรืออธิบายหลักการสร้างโรงงานหรือวิธีการจะตั้งโรงงานทำน้ำดื่ม แต่เราอยู่ในธุรกิจนี้จริงๆ รู้ปัญหาและอุปสรรคจริงๆ เข้าใจจริงๆว่า ผู้ที่ก้าวมาน่าจะเริ่มต้นให้ถูกต้องอย่างไร

ธุรกิจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากโรงงานแห่งใหม่ เริ่มผลิตน้ำดื่มเลข อย แรกที่ 73-2-01062-6-0001 ลงวันที่ 20 มีนาคม 2562 จนกระทั่งถึง เลข อย ที่ 73-2-01062-6-783 ลงวันที่ 30 ตุลาคม 2565 … เราทำแผนธุรกิจ และขยายจำนวนลูกค้าได้ถึง 782 ราย ภายใน 44 เดือน(จากวันที่ 20 มีนาคม 2562 ถึง วันที่ 30 ตุลาคม 2565) ผลิต น้ำดื่มกว่าล้านขวดต่อเดือน และ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง นี้เป็นสิ่งที่ยืนยันว่า เราสามารถ ทำกำไร เติบโต และ เอาชนะวิกฤตได้

เราต้องการขยายธุรกิจให้ไปทั่วประเทศ เราต้องการจะมีพันธมิตรที่เข้มแข็งและมีคุณภาพ

ร่วมกันสร้างเครือข่าย โรงงานน้ำดื่มคุณภาพ และ เติบโตไปด้วยกัน

คุณภาพต้องสร้างตั้งแต่เริ่มต้น การคิดแบบไม่มีระบบ   คิดไปเอง บางครั้งไม่ได้ช่วยประหยัดงบประมาณ แต่ทำให้การเติบโตทำไม่ได้ การแข่งขัน การดูแลคุณภาพก็ขลุกขลัก เพราะไม่เคยวางแผนไว้ เพราะไม่เข้าใจ แถมอาจจะเสียเวลา มาแก้ไข ด้วยครับ

ปัจจุบัน น้ำดื่มที่สะอาดจะเริ่มเป็นสิ่งที่จำเป็น และ ถูกควบคุมคุณภาพ และ ราคา ในเวลาอันใกล้ ถ้าผู้ผลิตไม่มีความเข้าใจ และ ไม่มีความรู้ในเรืองมาตรฐานต่างๆ เช่น มาตรฐาน อย. GMP และ HACCP และไม่ได้วางแผน เตรียมไว้ อาจจะทำให้ธุรกิจน้ำดื่มที่คิดจะทำ หรือทำอยู่แล้ว ไม่สามารถ ต่อยอดได้

ในขณะเดียวกัน การเริ่มต้นแข่งขันที่คุณภาพ การดูแลความสะอาด มาตรฐานการผลิตมีมาตรฐาน อนุญาตและบ่อยครั้งเชิญให้ลูกค้าและผู้บริโภคเข้าเยี่ยมชมการผลิต เพื่อเกิดความมั่นใจ ในมาตรฐาน และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าหรือผู้บริโภค จะทำให้ธุรกิจยั่งยืนและมั่นคงมากกว่า

เนื่องจากเราทำธุรกิจครบวงจร มีโรงงานน้ำดื่ม มีโรงงานผลิตขวด ทำแบรนด์เอง ทำให้พันธมิตรหรือลูกค้าของเรา สามารถควบต้นทุนการผลิตได้นะครับ

ถ้าเชื่อว่าผู้บริโภคและคุณเองมองหาคุณภาพ และคิดเช่นเดียวกับเรา เรายินดีเป็นส่วนหนึ่ง และ ให้คำปรึกษาครับ

ในขณะเดียวกัน เรายังมีโอกาส เป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ซึงกันและกัน ซึ่งน่าจะสำคัญและช่วยให้ท่านประสบผลสำเร็จไปด้วยกันกับเรา เรามีพันธมิตร ธุรกิจนี้ และยินดีที่จะช่วยกัน

อยากให้ศึกษา ข้อมูลต่างๆในเว็บ ของเรา และติดต่อมาคุยกับผมครับ

ผมอยากจะให้มุมมอง จากประสบการณ์อื่นๆเพิ่มเติม กับทุกท่านครับ

หัวข้อ สำหรับผู้สนใจธุรกิจน้ำดื่ม ตามหัวข้อ Link ด้านล่างนี้

Line id : winkinfo กดเพิ่มเพื่อนที่ไลน์ เพิ่มเพื่อน