fbpx

ธุรกิจผลิตขวดน้ำดื่ม (เป่าขวด)

เนื่องจากมีผู้สนใจ การเป่าขวดบรรจุน้ำดื่มกันมาก และติดต่อกันมาแยะโดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้ไม่มีประสบการณ์ แต่มีความสนใจในธุรกิจ เห็นช่องทางและอยากจะเริ่มทำเกือบทั้งหมดมุ้งแน้นไปที่เครื่องจักร และ ราคาเครื่องจักร โดยขาดความเข้าใจในภาพของ การทำธุรกิจเป่าขวดบรรจุน้ำดื่ม การเตรียมการ ส่วนโรงงาน สภาวะแวดล้อม การคำนวณต้นทุนต่างๆ ปัญหาและอุปสรรคต่างๆที่จะต้องเจอ ซึ่งการหาข้อมูลเหล่านี้อาจจะยาก สำหรับผู้เริ่มต้น

จะเห็นมีผู้ประกอบการหลายรายล้มเลิก นำเครื่องจักรเก่ามาขาย เพราะไม่ประสบผลสำเร็จติดปัญหาต่างๆ มีเยอะครับ

ทางวิ้งค์ได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้น เพื่อช่วยเหลือสำหรับผู้เริ่มต้นสนใจ เครื่องเป่าขวดเพ็ท ชนิด Stretch Blowing Machine พอสังเขป ดังต่อไปนี้ครับ

การเตรืยมการเริ่มต้นสำหรับ การทำธุรกิจเป่าขวดบรรจุน้ำ PET(Stretch Blowing Machine)

 • สภาพโรงงานเป่าขวดต้องมีความสะอาด และปิดมิดชิด มีระบบไฟฟ้า 3 เฟส จะเหมาะสมกว่า เครื่องจักรปั้มลม มีหลายแบบ หลายขนาด อาจมีเสียงดัง
 • กลุ่มลูกค้า แน่นอนว่า ลูกค้าคือ ผู้ผลิตน้ำดื่มทั่วไป หรือบางท่านก็ ผลิตเพื่อใช้เอง
 • ต้นทุนการเป่าขวด นอกเหนือจากต้นทุนทางอ้อมอื่นๆ อาทิเช่น ค่าเครื่องจักร อาคารสถานที่แล้ว ต้นทุนทางตรงการเป่าขวด มาจาก
  • ต้นทุนพรีฟอร์ม ซึ่งมีราคาแปรผันกับราคา น้ำมันดิบทั่วๆไป
  • ค่าแรง พนักงาน
  • ค่าไฟฟ้า โดยส่วนใหญ่การกินไฟในเครื่องขนาดเล็ก และขนาด ใหญ่ จะไม่แตกต่างกันมาก ยกเว้นเครื่องจักรคุณภาพสูง ราคา แพง หลายสิบล้าน จะมีเทคนิค และรายละเอียดต้องศึกษาเพิ่มเติม
 • ของเสียจากการผลิต เกิดขึ้นจากการเป่าขวดแล้วไม่ได้คุณภาพ ซึ่งผู้ประกอบการหลายราย มีปริมาณของเสีย สูงมากถึง 5-10% หรือ มากกว่า สาเหตุมาจากผู้ประกอบการไม่มีความรู้ และขาดการดูแลจากผู้ผลิตเครื่อง ดังนั้น Economy of Scale ของการลงทุนเครื่องเป่าขวด มีข้อสังเกต คือ
  • เครื่องเป่าขวดขนาดเล็ก ผลิตได้ช้า กินไฟมาก ใช้แรงงานใช้คน ต้นทุนต่อขวดเลยสูง แต่ลงทุนต่ำ
  • เครื่องเป่าขวดขนาดใหญ่ ผลิตได้เร็ว กินไฟมาก ใช้แรงงานใช้คน ต้นทุนต่อขวดต่ำกว่า แต่ลงทุนสูง
 • การเป่าขวดให้มีคุณภาพ มีปัจจัยหลักๆ คือ
  • การใช้พรีฟอร์ม ที่มีคุณภาพ ซึ่งมีรายละเอียดที่ต้องศึกษาเพิ่มเติม
  • ช่างผู้ดูแลเครื่อง เป็นหัวใจหลัก เนื่องจากการเป่าขวดให้ได้ รูปทรงต่างๆ และขวดที่มีคุณภาพ เป็นความสามารถ และ การดูแล เอาใจใส่และการปรับแต่งของช่างที่ดูแลเครื่องจักร และขวดแต่ละทรง โดยที่อุณหภูมิและความชื้นสภาพแวดล้อม จะส่งผลต่อคุณภาพการเป่าขวด ถ้าท่านมีช่างที่เก่ง ผู้ผลิตเครื่องจักรคอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาและดูแลสม่ำเสมอ ของเสียจากการเป่าขวดจะน้อย รายละเอียดต่างๆเหล่านี้ ต้องศึกษาเพิ่มเติม
  • เครื่องเป่าขวด ซึ่งปัจจุบันมีผู้ผลิต และผู้นำเข้า หลายราย มีหลายขนาดและหลายราคา ขอแนะนำให้ดูบริการหลังการขาย เป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากการซื้อเครื่องเป่าขวดหนึ่งเครื่อง ต้องมีการปรับแต่งใช้งานและดูแลรักษาอยู่ตลอดเวลา การปรับแต่งเริ่มต้นครั้งเดียวในแต่ละโมล ในแต่ละแบบ ไม่สามารถใช้ได้ตลอดไปในสภาวะแวดล้อมต่างๆ ดังนั้น การช่วยเหลือและให้คำแนะนำและดูแลจากผู้ขายเครื่องจักร จะช่วยเหลือได้มาก
 • อุปกรณ์ต่อพ่วงคือ ปั้มลมแรงดันสูง ปั้มลมแรงดันต่ำ และ ระบบหล่อเย็นโมล/เครื่องจักร โดยที่อุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆเหล่านี้ จะช่วยให้การเป่าขวดมีคุณภาพ ขวดใสไม่เป็นขุ่น เป็นรู ไม่เบี้ยวหรือไม่สมมาตร รายละเอียดขวดคมชัด สมควรให้ ความสำคัญในการเลือกใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆเหล่านี้

ทั้งหมดนี้เป็นข้อสรุปข้อมูลเบื้องต้น สำหรับผู้สนใจการทำธุรกิจ เป่าขวดบรรจุน้ำ ขอย้ำว่าเป็นแค่ข้อมูลเบื้องต้น” นะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อย

สำหรับผู้ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อมาหาเราได้ครับ

เครื่องผลิต/เป่าขวด สามารถดูได้จาก link ด้านล่างครับ

ต้องการติดต่อสอบถาม พูดคุยสามารถ ทักไลน์ได้ที่นี่

แนะนำ 2 ช่อง Facebook สำหรับผู้สนใจและกำลังทำธุรกิจน้ำดื่มคือ

ช่องที่ (1) “สร้างธุรกิจ สร้างโรงงานน้ำดื่ม”

ฝากคอมเม้นท์ ติดตาม กดLike กดแชร์ ด้วยนะครับ

ช่องที่ (2) “ผู้ประกอบธุรกิจน้ำดื่ม”

ฝากคอมเม้นท์ ติดตาม กดLike กดแชร์ ด้วยนะครับ

แนะนำ บทความต่างๆ เกี่ยวกับ ธุรกิจน้ำดื่ม

บทความธุรกิจน้ำดื่ม